NHỮNG NĂM THÁNG GẮM BÓ VỚI CƠ SỞ BẢO TRỢ XÃ HỘI TỔNG HỢP TỈNH LẠNG SƠN

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập đơn vị, nỗi niềm tâm sự lại ùa về dâng trào cảm xúc của một người đã từng gắn bó tâm huyết 26 năm qua. Đó là những tháng năm đầu mới chập chững bước chân đến làm việc, những buổi trực đêm thức đến 2-3 giờ sáng để chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc cho dù mưa rơi hay đêm mùa đông gió bấc nhưng có việc đột xuất hoặc đối tượng gặp vấn đề cần chăm sóc khẩn cấp, thì lập tức có mặt để cùng với kíp trực thực hiện nhiệm vụ cho đến khi mọi việc ổn thỏa mới yên lòng, khi ấy là lúc gà đã gáy sáng, một ngày làm việc mới sắp bắt đầu. Một hành trình để rồi “nơi đây” lại gắn bó tôi đến vậy.

(Đ/c Diệp Tuyết Lan chụp ảnh lưu niệm cùng đối tượng tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp hợp)

26 năm qua, biết bao kỷ niệm vui buồn khi phải tiễn đưa những người cao tuổi, người bị bệnh hiểm nghèo về nơi yên nghỉ. Buồn khi những nạn nhân trở về nghi bị mua bán người sang bên kia biên giới, bị lừa bán vào "tổ quỷ mại dâm", bị đánh đập… đến thân tàn ma dại. Có khi là những đứa trẻ ngây thơ vô tội với những đôi mắt trong veo ngơ ngác, được nuôi dưỡng tạm thời tại đơn vị, chờ ngày trở về với gia đình, người thân. Thương cảm, xót xa lắm mỗi khi thu nhận thêm một cháu bé bị bỏ rơi, mồ côi… Vui, đó là những tiếng gọi "cha",  "mẹ", “ông”, “bà” với những người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng, là chỗ dựa tin cậy nhất và vui khi những đứa trẻ ấy khoẻ mạnh, chăm chỉ học hành, thi đỗ các trường đại học, cao đẳng, có công ăn việc làm ổn định, trưởng thành khôn lớn, có một gia đình nhỏ để yêu thương. Sự trưởng thành khôn lớn đó đã, đang và tiếp tục tiếp bước cho ngôi nhà chung mang tên “Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp”.

Vị trí công việc của Tôi đã thay đổi, tuy không còn được làm việc dưới một mái nhà chung mang tên “Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp” nhưng nơi này mãi là những kỷ niệm đẹp trong tôi - Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Lạng Sơn .

Diệp Tuyết Lan

Phó Trưởng phòng xã hội - Nguyên Phó Giám đốc

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh

Tác giả: Diệp Tuyết Lan