Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị sơ kết đánh giá một năm thực hiện Quy trình phối hợp giải quyết và chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động

    Nhằm nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện Quy trình phối hợp giữa Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn và Bưu điện tỉnh Lạng Sơn về việc thực hiện giải quyết và chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Ngày 23/02/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá một năm thực hiện Quy trình phối hợp giải quyết và chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

 

1.jpg

(Đ/c Hoàng Thị Bích Loan, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm khai mạc Hội nghị)

 

    Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Giang, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; đồng chí Nông Văn Hoan, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Hà Thị Hải Huyền - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh; đại diện lãnh đạo và chuyên viên của các phòng ban chuyên môn của các đơn vị.

    Theo báo cáo kết quả sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Quy trình phối hợp số số 250/QTrPH-SLĐTB&XH-BHXH-BĐ ngày 24/12/2021 giữa Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn và Bưu điện tỉnh Lạng Sơn về Quy trình phối hợp thực hiện giải quyết và chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Có thể khẳng định có những ưu điểm nổi bật của quá trình thực hiện, đó là sự tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp kịp thời, đồng bộ giữa các ngành trong tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), chi trả TCTN kịp thời, đúng đối tượng; số hồ sơ phải thu hồi trợ cấp giảm rõ rệt so với các năm trước; tỷ lệ người lao động nhận trợ cấp qua tài khoản tăng cao, đạt trên 90% . Đặc biệt, một số thủ tục hành chính, quy trình thực hiện đã được rút gọn, đơn giản hóa nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của Pháp luật.

 

2.jpg

(Toàn cảnh Hội nghị)

 

    Trong năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tiếp nhận và giải quyết chế độ chính sách bảo hiểm thất nghiệp đối với 6.283 người với số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp trên 76 tỉ đồng; trong đó có 146 người lao động được hỗ trợ kinh phí học nghề với số tiền gần 400 triệu đồng. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 trong năm vẫn diễn biến phức tạp, nhưng nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bưu điện tỉnh và Trung tâm dịch vụ việc làm nên việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định ban hành hồ sơ ban hành Quyết định giải quyết chế độ cũng như công tác chi trả đã được thực hiện kịp thời và có hiệu quả. Bên cạnh đó, 100% người hưởng bảo hiểm thất nghiệp đều được tư vấn việc làm, một số trường hợp có nhu cầu làm việc đã được Trung tâm giới thiệu đến các vị trí việc làm để lựa chọn và tham gia tuyển dụng.

 

3.jpg

(Đ/c Nguyễn Văn Giang, Đảng uỷ viên, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH phát biểu tại Hội nghị)

 

    Trong thời gian tới, giữa các bên sẽ tiếp tục thường xuyên báo cáo trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để thực hiện giải quyết và chi trả trợ cấp thất nghiệp đúng quy định, đảm bảo thuận lợi nhất cho người lao động.

 

Mã Minh Tuấn

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn