Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2020

    Sáng ngày 16/7/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

 

    Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì hội nghị.

    Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Kế hoạch và đầu tư; Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Kho bạc Nhà nước Lạng Sơn; Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở; Trưởng,Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH các huyện và thành phố.

    Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới thị trường lao động, người lao động và doanh nghiệp.Trong đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm.Bộ trưởng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động lớn đến lực lượng lao động và chuỗi cung ứng dẫn tới tình trạng thất nghiệp, mất việc, tạm ngưng việc tăng cao. Chưa có thời điểm nào tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao như thời điểm này (khoảng 2,56%, trong khi cuối năm 2019 con số này là 1,98%); quy mô lao động của Việt Nam từ 55,4 triệu người xuống còn khoảng 52 triệu người. Theo Bộ trưởng, bên cạnh gãy đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu còn kèm theo tình trạng sản xuất ra hàng hóa nhưng không xuất khẩu được, từ đó đặt ra những vấn đề về thất nghiệp thực sự. Thời gian qua, việc ngừng việc, giãn việc, thậm chí thất nghiệp đã xảy ra ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực tự do, tác động này nếu không được xử lý sớm, thời gian tới việc thất nghiệp chính thức sẽ diễn ra nhiều ở những doanh nghiệp FDI, những tập đoàn lớn thuộc lĩnh vực dệt may, giày da, thủy sản…

 

1.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị

 

    Bên cạnh đó, do tình hình các nước chưa phục hồi do Covid-19, trong 6 tháng qua cả nước chỉ đạt 30 % kế hoạch đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong khi đó, lĩnh vực này thường chiếm tới 10 % tổng số lao động có việc làm hàng năm trong cả nước.

    Trong bối cảnh khó khăn chung, toàn ngành đã tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch; đồng thời có các giải pháp để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các giải pháp hỗ trợ người lao động, cung ứng lao động cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội.

    Trong đó, ngành đã thực hiện hiệu quả gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tính đến ngày 13/7/2020, cả nước đã giải ngân trên 11.593 tỷ đồng để hỗ trợ cho 11.539.858 người và 9.425 hộ kinh doanh. Theo số liệu của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2020, cả nước có 1.519 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho 138.076 lao động với tổng kinh phí trên 475 tỷ đồng.

    Tại tỉnh Lạng Sơn, 6 tháng đầu năm, ước tạo việc làm mới cho 5.100 người, đạt 36,4% kế hoạch, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho vay vốn là 151,420 tỷ đồng với 106 dự án.

 

3.JPG

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ngành dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

    Người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 tính đến ngày 13/4/2020 có 26.295 trường hợp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành có liên quan tuyên truyền để người dân chủ động tìm kiếm việc làm tại tỉnh.

    Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã kịp thời chuyển đổi sang hình thức đào tạo tự thực hành và hướng dẫn thực hành trực tuyến tại gia đình đối với nhóm nghề nông nghiệp.

    Về lĩnh vực an sinh xã hội, UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, với tổng số 173.948 đối tượng, tổng kinh phí 129.903 triệu đồng.

    Tại hội nghị, đại biểu ngành LĐTB&XH một số địa phương đã phát biểu tham luận, làm rõ những kết quả đạt được trên các mặt công tác cũng như những vướng mắc, khó khăn và đề xuất giải pháp tháo gỡ nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong 6 tháng cuối năm 2020.

    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị: Mặc dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng tinh thần chung của bộ là không điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch năm 2020; toàn ngành quyết tâm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

    Bộ trưởng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ dứt điểm cho người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo quy định được; nghiên cứu, đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn theo Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 14/7/2020 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020.

    Bộ trưởng cũng lưu ý các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách của ngành trong giai đoạn 2021 – 2025. Bộ trưởng nhấn mạnh thêm trong quý III tới đây, một số địa phương cần quan tâm đặc biệt tới thị trường lao động (Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên)…

    Bộ trưởng nhấn mạnh Ngành cần tiếp tục đổi mới phong cách và phương pháp công tác, thể hiện tinh thần quyết liệt, đặt lên hàng đầu là hiệu quả công việc, uy tín của Ngành trước nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo. Bộ trưởng cũng lưu ý về việc đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin. Bộ trưởng đề nghị trong năm nay, chậm nhất đầu năm 2021, các địa phương số hóa toàn bộ hồ sơ trong lĩnh vực của Ngành đẩy mạnh thực sự ứng dụng công nghệ thông tin, để minh bạch hơn, công khai hơn và giảm bớt những thủ tục hành chính không cần thiết.

 

Tiến Văn Hoàn