Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Họp trực tuyến về việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 liên quan đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

    Sáng (27/8), Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thuộc Tổng cục GDNN, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Sở LĐTB&XH Lạng Sơn tổ chức hội nghị trực tuyến về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 liên quan đến lĩnh vực GDNN theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

 

1.jpg

(Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến)

 

    Tham dự tại 2 điểm cầu Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn có lãnh đạo, cán bộ Viện Khoa học GDNN; lãnh đạo Sở LĐTB&XH; Phòng GDNN; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh; lãnh đạo một số DN, trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Ngoài 2 điểm cầu, cuộc họp trực tuyến còn kết nối trực tiếp tới 2 trường: Cao đẳng Nghề Lạng Sơn (thành phố Lạng Sơn) và Cao đẳng Công nghệ và nông lâm Đông Bắc (Hữu Lũng).

 

2.jpg

(Đồng chí: Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH phát biểu tại Hội nghị)

 

    Tại hội nghị, lãnh đạo Sở LĐTB&XH Lạng Sơn đã nêu khái quát kết quả việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh. Theo đó, công tác này đã được lãnh đạo UBND tỉnh, Sở LĐTBXH và các ngành liên quan triển khai và chỉ đạo sát sao việc thực hiện. Tính đến ngày 26/8/2021, tỉnh Lạng Sơn đã chi trả gần 8 tỷ đồng hỗ trợ cho DN và NLĐ trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng do dịch.

    Đối với lĩnh vực GDNN thực hiện nội dung hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ (theo Khoản 3, Mục II, Nghị quyết 68/NQ-CP và Chương III, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg), tính đến ngày 26/8/2021 có 2 đơn vị báo cáo đang xây dựng phương án tổ chức đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ gồm: Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn với Công ty TNHH Bảo Long; Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội – Phân hiệu Lạng Sơn với Công ty Cổ phần Hữu nghị Xuân Cương.

 

3.jpg

(Ông Huỳnh Văn Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn; Giám đốc Công ty TNHH Bảo Long phát biểu tại Hội nghị)

 

    Tại hội nghị, các đại biểu tỉnh Lạng Sơn đã nêu ý kiến về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện việc hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ tại các DN trên địa bàn tỉnh. Theo đó, khó khăn chủ yếu của tỉnh do số lượng DN đông với 2.660 đơn vị nhưng phần lớn là DN nhỏ và vừa, hoặc siêu nhỏ; số lượng lao động sử dụng không nhiều, thời gian sử dụng không ổn định nên khó khăn trong việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng. Thực tế hiện nay, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều DN của tỉnh tạm dừng hoạt động hoặc một số phải đóng cửa, phá sản. Một số DN có nhu cầu đào tạo cho NLĐ nhưng gặp khó khăn trong việc xây dựng kế hoạch cũng như đáp ứng đủ các yêu cầu, thủ tục theo quy định của chính sách…

    Sau khi nghe ý kiến của các cơ sở GDNN và DN tại tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo Trung tâm đào tạo bồi dưỡng và Viện Khoa học GDNN đã tiếp thu ý kiến và có những giải đáp, hướng dẫn Phòng GDNN của Sở LĐTB&XH tỉnh cũng như các cơ sở GDNN và DN của tỉnh thực hiện các thủ tục nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo cho các cơ sở GDNN và DN tiếp cận được với chính sách hỗ trợ đào tạo này, qua đó từng bước giải quyết được khó khăn cho DN và NLĐ. Những ý kiến, kiến nghị hoặc vướng mắc ngoài thẩm quyền của Viện được các cán bộ phụ trách tổng hợp và trình Tổng Cục GDNN hướng dẫn cụ thể cho tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả chính sách này trong thời gian tới.

 

Nguyễn Mạnh Cường

Phòng  Giáo dục nghề nghiệp

The website encountered an unexpected error. Please try again later.
Error: Call to undefined method stdClass::getPathname() in _system_rebuild_module_data() (line 1042 of core/modules/system/system.module).