Khai giảng lớp đào tạo nghề cho 60 phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện Quyết định số 1201/QĐ-UBND ngày 21/6/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Đề án bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 91/KH-SLĐTBXH ngày 09/8/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Triển khai thực hiện Quyết định số 1201/QĐ-UBND ngày 21/6/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Đề án bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn,giai đoạn 2021-2025.

(Hình ảnh buổi Lễ khai giảng)

Ngày 20/9/2021, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Cao Lộc đã phối hợp với Trại Tạm giam, Công an tỉnh tổ chức Lễ Khai giảng lớp đào tạo nghề cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù thuộc phân trại quản lý phạm nhân trong Trại tạm giam, Công an tỉnh Lạng Sơn.

(Đồng chí: Nguyễn Thúy Phương, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc phát biểu Khai giảng lớp học)

Dự lễ khai giảng có các đồng chí: Đại tá Thái Hồng Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đồng chí Đỗ Ngọc Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Hà Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đ/c Phan Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; Hội Khuyến học tỉnh; Công an huyện Cao Lộc; Lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc; Lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh, cùng 60 anh chị học viên là phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù Trại tạm giam, Công an tỉnh Lạng Sơn.

(Đồng chí Đỗ Ngọc Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo lớp học tại buổi Lễ Khai giảng)

Trước đó, dưới sự hướng dẫn của phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Trung tâm GDNN-GDTX  huyện Cao Lộc đã phối hợp cùng Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức tư vấn học nghề và việc làm, rà soát, thống kê và tổng hợp danh sách đăng ký học nghề. Kết quả: đã có 60 học viên đăng ký học 02 nghề:  nghề Điện dân dụng (30 học viên) và Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt (30 học viên). Thời gian đào tạo dự kiến từ ngày 20/9/2021 đến ngày 20/11/2021. Kinh phí tổ chức lớp học được vận động 100% từ nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

4.jpg(Đồng chí: Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo lớp học)

Nhân dịp này các đơn vị, cá nhân tham dự buổi Lễ đều có những phần quà ý nghĩa và thiết thực tặng cho các học viên tại Trại tạm giam đó là: Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc đã tặng 02 tấn xi măng và 500 chiếc khẩu trang; Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục Quốc tế Việt Phát Lạng Sơn; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có phần quà thiết thực (tiền mặt) tặng; Đại diện phòng GDTX - GDCN thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có 01 phần quà để tặng cho phân trại tạm giam là 04 thùng nước tẩy, giặt cho phân trại tạm giam Yên Trạch, Công an tỉnh.

(Đại diện học viên lớp học phát biểu, cam kết sẽ thực hiện tốt các nội quy, quy chế và chương trình của lớp học)

Việc tổ chức đào tạo nghề cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù tại Trại tạm giam đã thể hiện rõ tính ưu việt trong chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với đối với phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh và người chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Nhằm hỗ trợ phạm nhận sắp chấp hành xong án phạt tù có kiến thức, kỹ năng, tay nghề; được học tập, lao động, sản xuất, nâng cao kỹ năng sống, phát  huy khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu bản thân; tạo điều kiện để họ vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế -xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 91/KH-SLĐTBXH ngày 09/8/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Triển khai thực hiện Quyết định số 1201/QĐ-UBND ngày 21/6/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Đề án bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2021-2025, với chỉ tiêu 100% phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh được Giáo dục nghề nghiệp, định hướng nghề nghiệp và kỹ năng tìm kiếm việc làm, tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương; có từ 30% đến 35% người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương được bồi dưỡng, Giáo dục nghề nghiệp và tìm được việc làm mới. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp cùng Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, phòng LĐTBXH-DT các huyện, LĐTBXH thành phố phối hợp cùng Trại tạm giam, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu trên.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI LỄ KHAI GIẢNG

Phạm Thị Hường