Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức toạ đàm gặp mặt cán bộ là thân nhân gia đình chính sách, người có công nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

Căn cứ Kế hoạch số 143/KH-UBND, ngày 12/6/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tổ chức các hoạt động nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) trên địa bàn tỉnh; Thực hiện Công văn số 1489/SLĐTBXH-VP ngày 24/7/2024 của Sở LĐ-TB&XH về việc ổ chức các hoạt động nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh -Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).

Sáng ngày 26/7/2024, Ban Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã tổ chức toạ đàm gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là thân nhân gia đình chính sách, người có công nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ  (27/7/1947 - 27/7/2024).

Buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Sở là đồng chí Nguyễn Văn Giang, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, PGĐ Sở, Chủ tịch Công đoàn cơ sở; đại diện lãnh đạo các phòng và tương đương; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở và 08 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là thân nhân người có công đang công tác tại Sở và các đơn vị trực thuộc.

(Đồng chí Nguyễn Văn Giang, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, PGĐ Sở, Chủ tịch Công đoàn cơ sở phát biểu tại buổi gặp mặt)

Tại buổi gặp mặt các thành phần đã cùng ôn lại truyền thống của ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), cũng như một số kết quả đạt được của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thời gian qua trong công tác tham mưu cho UBND tỉnh về công tác “đền ơn đáp nghĩa” tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Văn Giang, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, PGĐ Sở, Chủ tịch Công đoàn cơ sở phát biểu: Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Sở LĐTBXH luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đây là trách nhiệm, tình cảm và nét đẹp nhân văn của dân tộc Việt Nam. Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm là dịp tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể ở chiến trường”.

Hôm nay, mọi người được sống trong thanh bình, chúng ta càng nhớ tới công lao và sự hy sinh to lớn của các thương binh và liệt sĩ. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm đến chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

Các cấp, các ngành, đoàn thể, Đảng và chính quyền địa phương, các cơ quan trên địa bàn tỉnh đã thể hiện bằng những việc làm thiết thực để chăm sóc sức khỏe, tạo công ăn việc làm, giúp đỡ về nhà ở; con em của họ được ưu tiên xét tuyển, giảm tiền đóng góp xây dựng trường, được tặng học bổng, trợ cấp, tổ chức tặng quà, thăm hỏi, động viên thương bệnh binh ốm đau…

Không những chăm lo người còn sống, chúng ta còn có nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc nơi an nghỉ của những người đã khuất như: xây dựng đài tưởng niệm, cầu siêu cho hương hồn các liệt sĩ được ấm lòng nơi chín suối… phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã và đang lan tỏa sâu rộng ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương mang lại hiệu quả thiết thực.

Sở LĐTBXH sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa trong việc tham mưu và thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra”.

Thay mặt cho Ban Giám đốc, BCH CĐCS, đồng chí Nguyễn Văn Giang, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, PGĐ Sở, Chủ tịch Công đoàn cơ sở đã trao một phần quà của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công đoàn cơ sở cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là thân nhân gia đình chính sách, người có công.

(Đồng chí Nguyễn Văn Giang, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, PGĐ Sở, Chủ tịch Công đoàn cơ sở trao quà cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là thân nhân gia đình chính sách, người có công).

Việc tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là thân nhân gia đình chính sách, người có công nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) đã thể hiện sự tiếp nối truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc; thể hiện sự biết ơn, trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Khẳng định việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau đối với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ, thương binh cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của Nhân dân. Góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

(Toàn cảnh buổi gặp mặt)

Nguyễn Mạnh Cường

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội