HỘI NGHỊ TẬP HUẤN Sử dụng hệ thống phần mềm đăng ký, giải quyết chính sách TGXH trực tuyến và CSDL đối tượng BTXH trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2023

Thực hiện Công văn số 179/BTXH-VP ngày 09/3/2023 của Cục Bảo trợ Xã hội về việc đào tạo, tập huấn sử dụng hệ thống phần mềm đăng ký, giải quyết chính sách TGXH trực tuyến và CSDL đối tượng BTXH.

Ngày 22/6/2023, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn, Công ty Cổ phần tập đoàn Trí Nam tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng hệ thống phần mềm đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến và quản lý thông tin, cơ sở dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội cho 52 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Thông tin và Truyền thông; Công chức phụ trách phần mềm DVC của tỉnh; công chức phụ trách trung tâm tích hợp dữ liệu của UBND tỉnh hoặc phụ trách CNTT của UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng, bộ phận một cửa, lãnh đạo và công chức phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện, thành phố tham gia triển khai hệ thống.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Toản, Cục Phó Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu tham dự được Công ty cổ phần tập đoàn Trí Nam sẽ lên lớp, hướng kỹ năng, thao tác để vận hành các chức năng của hệ thống phần mềm đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến và hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội như: Quản lý thông tin đối tượng, thông tin hộ gia đình, giấy tờ thủ tục hành chính đăng ký chính sách trợ giúp xã hội thông qua việc xử lý hồ sơ người dân đăng ký; theo dõi lượt đăng ký thủ tục chính sách trợ giúp xã hội, quản lý việc thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội của các địa phương; quản lý ngân sách hỗ trợ cho việc lập kế hoạch, dự toán kinh phí chi trả, ban hành các chính sách mới, theo dõi dòng ngân sách và kết quả chi trả cho các đối tượng một các rõ ràng, minh bạch theo từng kỳ; hỗ trợ cho công tác giám sát, đánh giá kết quả thực thi các chính sách thông qua các báo cáo được chiết xuất tự động từ hệ thống quản lý đối tượng bảo trợ xã hội và chia sẻ thông tin giữa các cấp, các ngành liên quan; một số chức năng khác hiện đang áp dụng như tích hợp kết nối với đơn vị chi trả, Rà soát mã định danh dân cư với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia...

Kết thúc Hội nghị tập huấn có trên 50% các huyện, thành phố đã thực hiện tốt việc sử dụng hệ thống phần mềm đăng ký, giải quyết chính sách TGXH trực tuyến và CSDL đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn./.

Đặng Thị Lan

Phòng Bảo trợ xã hội – Trẻ em