Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Lao động–Thương binh và Xã hội

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức Thanh minh tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp

Trong tâm thức người dân Việt, tiết Thanh minh, cũng như Tết Thanh minh, là một dịp trong cả năm để các con cháu tưởng nhớ đến công lao và thể hiện lòng biết ơn, làm tròn bổn phận của con cháu đối với các bậc tiền nhân, những người đi trước. Có thể coi đây như là một ngày giỗ tổ chung của tất cả các dòng họ, để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục, tạo dựng của cha mẹ, ông bà tổ tiên của mình. Do đó các con cháu xa quê cũng cố gắng sắp xếp thời gian để trở về tham gia cùng gia đình. Tuy nhiên, các đối tượng tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp sau khi qua đời hầu hết không có người thân để thực hiện hoạt động này.

 

(Hoạt động làm lễ tại buổi Thanh minh)

Chính vì vậy, thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024, Kế hoạch số 25/KH-CSBTXHTH ngày 04/4/2024 của Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp về việc tổ chức Thanh minh cho các đối tượng đã qua đời. Nhằm phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp của người dân Việt Nam, tính xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của đoàn viên thanh niên, vào sáng ngày 12/4/2024, Đoàn cơ sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tổ chức Thanh minh cho các đối tượng đã qua đời tại Cơ sở.

 

(Hoạt động dọn dẹp cây cỏ dại, cây hoang)

Hoạt động đã thu hút đông đảo cán bộ, viên chức, đoàn viên thanh niên và đối tượng ở Cơ sở tham gia. Thực hiện dọn dẹp vệ sinh, rẫy cỏ dại, cây hoang, dặm đắp thêm đất với tổng số 51 phần mộ ở 03 Nghĩa trang có địa điểm tại Nghĩa trang Nà Trang, Nghĩa trang xã Hoàng Đồng, Nghĩa trang sau Bệnh viện Đa khoa cũ.

 

(Hoạt động vun đất, sửa sang lại phần mộ)

Được biết, đây là hoạt động thường niên của Cơ sở cũng như Đoàn Thanh niên trong việc thực hiện Thanh minh cho các đối tượng đã qua đời, nhằm giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán của người dân Việt Nam, là một hoạt động mang tính giáo dục ý thức và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa không chỉ hôm nay mà cả mai sau…./.

 

Ngô Đình Vinh

Đoàn cơ sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội


Tác giả: Ngô Đình Vinh