PHIÊN GIAO DỊCH VIỆC LÀM “ĐỒNG HÀNH VÀ CHIA SẺ”

Thực hiện kế hoạch số 112/KH-SLĐTBXH ngày 11/6/2024 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội về việc tổ chức phiên tư vấn, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Sáng ngày 30/7/2024, Trung tâm dịch vụ việc làm Lạng Sơn tham mưu tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng với chủ đề “Đồng hành và chia sẻ”.

(Đồng chí Vi Hoài Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm
 làm công tác tổ chức Phiên giao dịch việc làm)

Đến dự Phiên giao dịch việc làm có bà Hoàng Thị Kim Vân, Trưởng Ban Văn hóa xã hội- Hội đồng nhân dân tỉnh; bà Hoàng Thị Hải, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn; các đồng chí đại diện Tỉnh đoàn Lạng Sơn, CLB Đầu tư khởi nghiệp Lạng Sơn, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động và cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh cùng gần hai trăm người lao động thuộc đối tượng nằm trong kế hoạch phiên giao dịch.

(Lãnh đạo HĐND tỉnh, Sở LĐTB&XH, Tỉnh Đoàn Lạng Sơn đến dự tại Phiên giao dịch việc làm)

Tại phiên giao dịch việc làm “Đồng hành và chia sẻ”, các đại biểu và người lao động đã nghe tư vấn về các chính sách việc làm, học nghề và chia sẻ một số mô hình khởi nghiệp tiêu biểu. Tư vấn về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, tư vấn về nhu cầu tuyển sinh của các trường nghề, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp và giải đáp các vấn đề, nhu cầu tìm hiểu của người lao động đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng quan tâm.

(Đồng chí Hoàng Thị Hải – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH phát biểu khai mạc phiên giao dịch việc làm)

Những năm gần đây, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách về tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều nguồn vốn hỗ trợ dành cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế. Tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức mở năm lớp đào tạo nghề cho hơn 150 người sắp chấp hành xong án phạt tù tại Trại tam giam Yên Trạch, tổ chức hai phiên tư vấn và định hướng nghề cho hơn hai trăm người sắp chấp hành xong án phạt tù. Giải quyết cho nhiều đối tượng là phạm nhân đã chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng có đơn xin vay vốn để phát triển kinh tế được vay nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng. Trong lời phát biểu khai mạc Phiên giao dịch, bà Hoàng Thị Hải đã nhấn mạnh:

- Các chính sách hỗ trợ dành cho những người có một thời lầm lỡ đã chấp hành xong án tái hòa nhập cộng đồng có ý nghĩa  vô cùng thiết thực thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, thể hiện tinh  thần tương thân tương ái “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”.Đây cũng là một việc làm mang tính nhân văn, giúp cho người có quá khứ lầm lỡ bớt tự ti, tin vào tình người tin vào Đảng để có hướng đi đúng đắn trên bước đường tương lai, tránh tái phạm tội và có cuộc sống ổn định khi trở về tái hòa nhập cộng đồng.

(Đại diện Lãnh đạo Phòng PC10 – CA tỉnh, Công an Thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tham dự tại Phiên giao dịch việc làm)

Phiên giao dịch việc làm với chủ đề “Đồng hành và chia sẻ” nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trách nhiệm của toàn xã hội, tăng cường xã hội hóa về công tác tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế thấp nhất tái phạm tội và vi phạm pháp luật, góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phiên giao dịch tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề cho người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tạo điều kiện cho họ có bước khởi nghiệp thuận lợi. tăng thu nhập, ổn định cuộc sống tự tin hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho xã hội.

(Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh
 tham dự tại Phiên giao dịch việc làm)

Tại phiên giao dịch đã có trên hai mươi doanh nghiệp và hộ gia đình trong và ngoài tỉnh ủy thác cho Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn tuyển dụng lao động. Bốn doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp với số lượng lớn, 240 lượt người được tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp, tư vấn chính sách vay vốn. Bảy người đạt yêu cầu tuyển dụng về việc làm, 37 người đăng ký vay vốn với số vốn 3,28 tỷ đồng,

(Đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tham gia Phiên giao dịch việc làm)

Trong phiên giao dịch, thừa ủy quyền của  lãnh đạo tỉnh, các đồng chí đạo diện Ban Văn hóa xã hội- Hội đồng nhân dân tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố đã trao quà của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn cho người lao động tham gia phiên giao dịch, Công ty Greenspeed trao tặng 24 xuất quà cho người lao động có hòa cảnh khó khăn, Hội khuyến học thành phố Lạng Sơn trao tặng mười phần quà cho mười học sinh là con của người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố. Kết thúc phiên giao dịch “Đồng hành và chia sẻ” khi trời đổ cơn mưa tầm tã nhưng trong lòng ai cũng phấn khởi rạng ngời tin vào một tương lai tốt đẹp.  Sau cơn mưa trời lại sáng! Các bạn hãy tin chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn!

Nguyễn Ngọc Bốn
Trung tâm Dịch vụ việc làm

Một số hình ảnh tại chương trình:

Tác giả: Nguyễn Ngọc Bốn