SỞ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỔ CHỨC TẬP HUẤN CÂU LẠC BỘ THỦ LĨNH CỦA SỰ THAY ĐỔI

Trong các ngày từ 16-20/9/2023 tại thành phố Lạng Sơn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức 04 Hội nghị tập huấn hướng dẫn sinh hoạt và truyền thông câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi trên địa bàn toàn tỉnh.  Tham gia tập huấn có trên 400 đại biểu là các thành viên 74 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi bao gồm: 15 CLB tại cộng đồng, 59 CLB tại trường học trên địa bàn các xã khu vực III của 10 huyện. Hội nghị tập huấn là một trong những nội dung của Kế hoạch số 55/KH-SLĐTBXH, ngày 24/3/2023 của Sở Lao động –Thương binh và Xã hội về thành lập  mô hình Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi thuộc dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn  2021-2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

(Ông Đinh Quang Chí, Trưởng phòng Phòng chống tệ nạn xã hội – Bình đẳng giới Phát biểu khai mạc lớp tập huấn)

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Đinh Quang Chí Trưởng phòng Phòng chống tệ nạn xã hội – Bình đẳng giới  nhấn mạnh câu lạc bộ (CLB) "Thủ lĩnh của sự thay đổi" là một mô hình của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em",  thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. CLB huy động sự tham gia tự nguyện của trẻ em, nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thông qua hoạt động của mô hình, hỗ trợ chính quyền và các ban, ngành địa phương, Nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và giải quyết các vấn đề cấp thiết liên quan đến trẻ em. Do đó, các nhà trường cần quan tâm tạo điều kiện để các em học sinh tham gia hoạt động; phối hợp chặt chẽ với gia đình, đặc biệt tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các ngành liên quan tổ chức hiệu quả mô hình CLB. Thành viên và Ban chủ nhiệm CLB phải quyết tâm, nhiệt tình phát huy trên tinh thần nguyên tắc hoạt động tự chủ, trung thực, công khai và tự nguyện...

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được Thạc sỹ Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng khoa công tác xã hội của Học viện thanh thiếu niên Việt Nam truyền đạt và giới thiệu về quy trình thành lập CLB, nội dung hoạt động, hướng dẫn vận hành CLB, thực hiện các biểu mẫu theo dõi vận hành CLB; phương pháp và kĩ năng tổ chức sinh hoạt CLB, đồng thời được hướng dẫn thực hành tổ chức sinh hoạt CLB tại lớp tập huấn, việc xây dựng và vận hành mô hình “Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi” nhằm hỗ trợ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng thực hiện các chương trình chính sách liên quan đến trẻ em, giải quyết các vấn đề trẻ em, hỗ trợ các thầy cô giáo thực hiện tốt chương trình giáo dục cho học sinh.

(Toàn cảnh hội nghị tập huấn)

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu đã được trao đổi, thảo luận về nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, hoạt động của câu lạc bộ; quy trình thành lập câu lạc bộ và phương pháp kỹ năng tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ; những vướng mắc trong quá trình thành lập và vận hành câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi", qua đó đề ra các giải pháp để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, bền vững. Thông qua lớp tập huấn sẽ giúp các thành viên trong CLB nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng sống nhằm nâng cao chất lượng vận hành mô hình tại cơ sở. Từ đó cùng chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng trong các buổi sinh hoạt thôn bản, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đồng thời CLB là một trong những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến về giới, xóa bỏ tập tục, thói quen lạc hậu trong đồng bào DTTS.

Nguyễn Xuân Đài

Phòng Phòng chống tệ nạn xã hội-Bình đẳng giới