TRUNG ƯƠNG HỘI HỖ TRỢ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ BOM MÌN VIỆT NAM LÀM VIỆC TẠI TỈNH LẠNG SƠN: HỖ TRỢ SINH KẾ CHO CÁC NẠN NHÂN BỊ TAI NẠN BOM MÌN TẠI CÁC HUYỆN CAO LỘC, LỘC BÌNH, ĐÌNH LẬP

Trong những năm qua mặc dù được Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, các địa phương rất quan tâm đến chương trình khắc phục hậu quả bom mìn nhưng hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh hết sức nặng nề, nhu cầu hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn còn rất lớn, đòi hỏi sự chung tay,góp sức của toàn xã hội.

Theo số liệu thống kê của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, hiện vẫn có khoảng 800 nghìn tấn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Theo thống kê của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện còn khoảng hơn 38 nghìn ha diện tích đất ô nhiễm bom mìn. Tính từ năm 1991 đến nay, trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn 4 huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn bom mìn khiến một số nạn nhân bị ảnh hưởng đến sức khỏe, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nằm trong chương trình hỗ trợ cho tỉnh Lạng Sơn, trong 2 ngày (25 và 26/5/2023), Đoàn công tác của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam do Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc tại 03 huyện: Cao Lộc, Đình Lập, Lộc Bình để bàn, thảo luận số lượng nạn nhân cần hỗ trợ, mức hỗ trợ và phương thức hỗ trợ sinh kế đối với các nạn nhân bị tai nạn bom mìn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Làm việc với Đoàn công tác có Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Lãnh đạo UBND, các cơ quan chuyên môn 3 huyện;

(Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc)

Tại buổi làm việc tại 3 huyện (Cao Lộc, Đình Lập, Lộc Bình), Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam đã thống nhất sẽ thực hiện hỗ trợ sinh kế đợt I/2023 cho 30 – 40 nạn nhân bị tai nạn bom mìn thuộc địa bàn 3 huyện này. Nội dung hỗ trợ căn cứ trên nhu cầu và khả năng của các gia đình, tập trung vào hỗ trợ công cụ lao động, sản xuất, hỗ trợ chăn nuôi gà, vịt, lợn, trâu bò, … cho các nạn nhân thuộc các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo để giúp các nạn nhân bị tai nạn bom mìn có điều kiện để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

(Đồng chí Đàm Văn Chính – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc cùng đoàn tại huyện Đình Lập)

Dự kiến, hoạt động trao tiền, quà hỗ trợ sinh kế đợt I/2023 cho các nạn nhân bị tai nạn bom mìn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ diễn ra trong hai ngày, 15 và 16/6/2023. Cùng đó, trong chương trình sẽ tổ chức lồng ghép hoạt động tuyên truyền về nguy hiểm của bom, mìn cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các chương trình mục tiêu quốc gia đang được triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh, sự nỗ lực, chung tay của toàn xã hội, chương trình hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bị tai nạn bom mìn của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam hứa hẹn sẽ góp phần xoá đói, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển sản xuất cho bà con nhân dân trên địa bàn 3 huyện Cao Lộc, Đình Lập, Lộc Bình nói riêng và địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Liễu Minh Tuấn

Phòng Bảo trợ xã hội – Trẻ em